Úc chưa áp biện pháp CBPG tạm thời tháp gió Việt Nam

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 10-8 cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã thông báo chưa áp dụng biện pháp sơ bộ trong điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm tháp gió (wind tower) nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quy định, sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, tức vào ngày 7-8, ADC phải ra quyết định sơ bộ khẳng định, để từ đó áp dụng biện pháp CBPG tạm thời, hoặc ra thông báo nêu rõ lý do không đưa ra quyết định sơ bộ.

Tuy nhiên, trong điều tra CBPG đối với tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi xem xét đơn kiện, các thông tin thu được và các bản trả lời câu hỏi điều tra của các bên liên quan, ADC nhận thấy chưa có đủ bằng chứng chứng minh hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam vào Úc bị bán phá giá.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng cho thấy việc bán phá giá này gây thiệt hại đáng kể đến ngành sản xuất nội địa của Úc nên ADC đã không đưa ra quyết định sơ bộ.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý cạnh tranh, ADC sẽ xem xét lại liệu có đưa ra quyết định sơ bộ hay không trước khi công bố Bản dữ liệu trọng yếu (SEF) hoặc nêu tại bản dữ liệu trọng yếu. Dự kiến, SEF sẽ được ban hành vào ngày 26-9.

Hiện ADC vẫn đang xem xét các thông tin được cung cấp bởi các bên liên quan hợp tác với cơ quan điều tra.

Trước đó, vào ngày 8-6, ADC khởi xướng điều tra CBPG với tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi xem xét đơn kiện của Công ty Keppel Prince Engineering và Công ty Ottoway Fabrication. Sản phẩm này đang chịu thuế nhập khẩu vào Úc ở mức 5%. Hai công ty nguyên đơn cáo buộc sản phẩm Việt Nam bị bán phá giá với biên độ phá giá là 15,7%.

Vào năm 2014, Úc cũng điều tra CBPG tháp gió nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc, và áp thuế CBPG cho sản phẩm từ Trung Quốc là 15-15,6%, từ Hàn Quốc là 17,2%-18,8%.

Đây cũng không phải lần đầu tiên sản phẩm tháp gió của Việt Nam bị kiện CBPG ở thị trường nước ngoài. Trước đó, vào năm 2012, Mỹ cũng điều tra CBPG tháp gió nhập từ Việt Nam và Đài Loan.

Khi ấy, mức thuế cuối cùng dành cho Việt Nam trong vụ điều tra này là 51,50% với bị đơn bắt buộc và 58,49% với các nhà sản xuất/xuất khẩu khác. Tuy nhiên, một công ty bị đơn bắt buộc của Việt Nam đã khởi kiện quyết định áp thuế này của Mỹ lên Tòa thương mại quốc tế Mỹ và đã được loại khỏi lệnh áp thuế. Tuy nhiên, mức thuế với các nhà sản xuất/xuất khẩu khác từ Việt Nam vẫn giữ nguyên.