Nhật Bản hỗ trợ gần 379 tỉ đồng cho phát triển thủy lợi

(TBKTSG Online) – Sáng nay 10-8, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã ký kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc tài trợ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật trị giá 1,844 tỉ yên Nhật, tương đương gần 379 tỉ đồng.

Thông tin từ Văn phòng Bộ NN&PTNT cho biết, số tiền trên được tài trợ cho dự án vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ có hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện. Địa điểm thực hiện dự án là Thừa Thiên-Huế và Hà Nội.

Thời gian thực hiện dự án khoảng 36 tháng kể từ khi thỏa thuận viện trợ được ký kết. Nguồn vốn đối ứng của Việt Nam dự kiến trên 35 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 30 tỉ đồng, còn lại là nguồn vốn đối ứng từ địa phương.

Mục tiêu của dự án là giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa, lũ, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế xã hội bền vững thông qua việc thiết lập khung vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp, xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo đến các khu vực dễ tổn thương ở các con sông.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, trong năm 2016, thiên tai đã làm cho gần 829.000 héc ta lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp… Tổng thiệt hại ước tính gần 40.000 tỉ đồng.

Vì thế, theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, trong những năm tới, Việt Nam đã xác định phòng chống thiên tai là một trong những lĩnh vực được ưu tiên nguồn lực đầu tư để xây dựng hệ thống các công trình, cơ sở vật chất của ngành nông nghiệp.

Cũng liên quan đến việc tìm nguồn tài chính cho việc tu sửa, xây dựng các công trình thủy lợi, Bộ NN&PTNT dự kiến cũng sẽ vay vốn ODA từ chính phủ Hàn Quốc để đầu tư vào cơ sở hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai.